วันอังคารที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2562
กระทรวงแรงงาน ยกระดับมาตรฐานฝีมือคนไทยต่างแดน พัฒนา-ขับเคลื่อนครัวไทยสู่ครัวโลก หลังแรงงานไทยยิ้มได้ ทำงานสบาย มีรายได้ส่งกลับประเทศ
กระทรวงแรงงาน ยกระดับมาตรฐานฝีมือคนไทยต่างแดน พัฒนา-ขับเคลื่อนครัวไทยสู่ครัวโลก หลังแรงงานไทยยิ้มได้ ทำงานสบาย มีรายได้ส่งกลับประเทศ
วันที่ 6 ส.ค. ที่กระทรวงแรงงาน นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน มอบหมายให้นางถวิล เพิ่มเพียรสิน รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจแรงงานไทยที่ไปทำงานต่างประเทศ ในกลุ่มผู้ที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ที่ไต้หวัน เพื่อติดตามผลหลังจากที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติไปแล้ว โดยในปี 2562 ตั้งเป้าทดสอบมาตรฐาน 270 คน ใน 6 ประเทศ ปัจจุบันดำเนินการแล้วและมีผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานงานแห่งชาติ 136 คน เป็นสาขาผู้ประกอบอาหารไทยทั้งหมด
นางถวิล เพิ่มเพียรสิน รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวว่า ได้ติดตามแรงงานที่ทำงานในร้านอาหาร 2 แห่ง คือ ร้านอาหารน้องแสตมป์ เป็นร้านอาหารไทยอีสาน อยู่ที่มณฑลเถาหยวน ประเทศไต้หวัน ที่นี้มีคนไทยทำงาน 5 คน ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สามารถทำงานและใช้ชีวิตอย่างสบาย รายได้เพียงพอ มีเงินส่งกลับไปให้ครอบครัวที่เมืองไทย เฉลี่ยประมาณปีละกว่า 200,0000 บาท
“สำหรับการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย เป็นการขับเคลื่อนนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลก ที่รัฐบาลไทยได้พยายามส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นครัวโลก มีการบริหารจัดการที่ดีมีมาตรฐาน จะส่งผลต่อภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของกระทรวงแรงงานภายใต้การนำของ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ด้านการส่งเสริมศักยภาพแรงงานไทยและการส่งเสริมการมีงานทำทั้งในและต่างประเทศ” รองอธิบดี กล่าว
ด้านนางสุภาพร ไตรณรงค์ อายุ 59 ปี เจ้าของร้านอาหารน้องแสตมป์ และเป็นผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1 กล่าวว่า หลังจากผ่านการทดสอบมาตรฐานแล้ว มีความมั่นใจมากขึ้น และรู้หลักในการปรุงอาหารให้ดีขึ้น ซึ่งได้เทคนิคจากคำแนะนำของคณะกรรมการทดสอบฯ จึงนำความรู้มาปรับปรุงการทำอาหารให้ดีขึ้น ปัจจุบันมีลูกค้าเข้ามาในร้านเป็นจำนวนมาก รายได้จึงเพิ่มขึ้นด้วย และรู้สึกดีใจที่สามารถมีรายได้ส่งเงินให้ครอบครัวที่เมืองไทยปีละกว่า 480,000 บาท จึงอยากให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ดำเนินโครงการนี้ไปอย่างต่อเนื่อง ยังมีคนไทยที่รอรับการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานอีกเป็นจำนวนมาก
ทางด้าน นางบุญโฮม เหลียง เจ้าของร้านอาหารไทยอีสาน บุญโฮม ที่มณฑลซิงจู ประเทศไต้หวัน เล่าว่า มีความมั่นใจในการทำอาหารมากขึ้นหลังจากผ่านการทดสอบแล้ว ความมั่นใจที่ช่วยให้ทำอาหารดีขึ้น มีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 10 % และมีเงินส่งกลับบ้านที่เมืองไทยปีละกว่า 200,000 บาท นอกจากนี้ยัง มีความสนใจที่จะทดสอบสาขาอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น