วันเสาร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2562

‘ชวน’ ขวัญใจชาวใต้ เปิดงาน ‘สารทเดือนสิบ’ อย่างยิ่งใหญ่ที่สมาคมชาวปักษ์ใต้




เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2562 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันสารทเดือนสิบ (ครั้งที่ 21 ) ประจำปี 2562 ของสมาคมชาวปักษ์ใต้ในพระบรมราชูปถัมภ์ ถนนกาญจนาภิเษก เขตทวีวัฒนา กทม. ในวันที่ 20 กันยายนนี้ เวลา 18.00น. โดยมีพล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ พร้อมพี่น้องชาวใต้ในกทม.ร่วมต้อนรับ
พล.ต.อ.สุนทร ให้สัมภาษณ์ว่า งานเดือนสิบหรือสารทเดือนสิบของชาวปักษ์ใต้ ถือว่าเป็นกิจกรรมที่สมาคมฯได้ร่วมกันอนุรักษ์ศิลปวัฒนาธรรมของชาวปักษ์ใต้ไว้ด้วยความรัก ความสามัคคี เป็นที่ชื่นชมยกย่องและกล่าวขานกันมานาน อีกทั้งเปรียบเหมือนเป็นเดือนที่สำคัญ เพราะเป็นเดือนแห่งมหาบุญที่ยิ่งใหญ่ของชาวปักษ์ใต้ที่ทุกคน จะได้แสดงออกถึงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษผู้ล่วงลับผ่านงานประเพณีเดือนสิบ ซึ่งเกิดจากความเชื่อที่ว่าบรรพบุรุษผู้ล่วงลับจะกลับมาเยี่ยมลูกหลานในวันแรม1 ค่ำเดือนสิบ ถึงแรม15ค่ำเดือนสิบ ซึ่งช่วงนี้ลูกหลานจะได้แสดงความกตัญญูด้วยการทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ผู้ล่วงลับ









สำหรับ งานประเพณีวันสารทเดือนสิบ (ครั้งที่ 21) ประจำปี 2562 จะเริ่มงานตั้งแต่ระหว่างวันศุกร์ที่ 20 กันยายน-วันเสาร์ที่ 28 กันยายน 2562 รวม 9 วัน 9 คืนซึ่งมีการแสดงหนังตะลุง และมโนราห์จากปักษ์ใต้ พร้อมทั้งคอนเสิร์ตศิลปะ จากปักษ์ใต้  รวมทั้งจำหน่ายสินค้าอาหารปักษ์ใต้ทุกชนิด  เครื่องแกงใต้ทุกจังหวัด ส่วนวันเสาร์ที่ 20 กันยายน 2562 จะเป็นงานบุญเพียงอย่างเดียว ความครื้นเครง เหล่านี้อยู่ตรงที่วันสุดท้าย คือจะจัดให้มีประเพณีชิงเปรต โดยสมาคมฯ และชาวบ้านจะนำสำรับมาถวายมาวางไว้ ที่บริเวณหน้าศาลาเปรต เพื่อให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับได้กลับมากิน ต่อจากนั้นก็ถึงคราที่เด็กๆและผู้ใหญ่จะวิ่งเข้าไปแย่งของ จากศาลาเปรตแข่งกินกัน ทั้งนี้ประเพณีดังกล่าวถือว่า เป็นความเชื่อของชาวใต้ว่าใครที่ได้กินอาหารที่เหลือจากการเซ่นไหว้บรรพชนจะได้รับกุศลทั้งยังเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว














ในงานเทศกาลสารทเดือนสิบของสมาคมชาวปักษ์ใต้  ยังมีการจัดประกวดอาหารปักษ์ใต้”หรอยจังหู้”ในวันที่ 27 กันยายนอีกด้วย เพื่อส่งเสริมศิลปะการจัดทำอาหารปักษ์ใต้ ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเป็นธุรกิจอาหารที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศและต่างประเทศ สอดคล้องกับแนวคิดนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลกของรัฐบาล เพื่อสนับสนุนประชาสัมพันธ์ยกย่องธุรกิจร้านอาหารปักษ์ใต้ให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยได้กำหนดประเภทอาหารที่จัดประกวดระดับตำนานอาหารใต้ 5 ประเภท คือ แกงส้ม (แกงเหลือง) คั่วกลิ้ง แกงพุงปลา (ไตปลา) แกงคั่วกะทิ ไก่ต้มขมิ้น สุดยอดตำนานอาหารปักษ์ใต้ โดยมีรายงานว่าขณะนี้ร้านอาหารปักษ์ใต้ในกทม.ปริมณฑล และต่างจังหวัด  ได้สนใจติดต่อขอเข้าประกวดจำนวนมาก พร้อมกับจะยกครัวไปปรุงสดๆ  และยังสามารถสมัครได้เพิ่มเติม โดยติดต่อที่ ดร.สุเมต สุวรรณพรหม โทร.08-1110-3939, นัทธมน จูเจริญ โทร.09-0926-9360 การประกวดสุดยอดอาหารปักษ์ใต้ในหนนี้มี นายสันติ เศวตวิมล หรือ”แม่ช้อยนางรำ”เป็นกรรมการนำชิม ส่วน สมศักดิ์ ภูรีศรีศักดิ์ อดีตรมว.การท่องเที่ยวและกิฬา เป็นประธานชี้ขาด








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น